MOS WORLD CHAMPIONSHIP 2018 CHÍNH THỨC PHÁT ĐỘNG TRÊN TOÀN QUỐC | Microsoft Office Specialist | IIG Việt Nam

MOS Support

IIG Việt Nam

NHÀ TÀI TRỢ

Đang cập nhật

ĐỒNG HÀNH

Đang cập nhật

Báo Chí

Đang cập nhật

Đang cập nhật

MOS WORLD CHAMPIONSHIP 2018 CHÍNH THỨC PHÁT ĐỘNG TRÊN TOÀN QUỐC

 

           Sáng ngày 05/12/2017, Ban Tổ chức cấp Quốc gia đã chính thức phát động Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới – MOS World Championship 2018 tại Việt Nam trên quy mô toàn quốc. Từ mùa giải năm nay, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chính thức đồng hành cùng Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam tổ chức Cuộc thi với tư cách Trưởng Ban chỉ đạo và Đồng Trưởng BTC cấp Quốc gia của Cuộc thi.

Bí thư BCH TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - Ông Nguyễn Anh Tuấn và Chủ tịch IIG Việt Nam - Ông Đoàn Hồng Nam ký kết Chương trình phối hợp đồng tổ chức Cuộc thi MOS World Championship tại Việt Nam.

Cũng tại buổi lễ này, BTC Quốc gia đã tuyên dương và vinh danh các Đại sứ MOS đạt thành tích xuất sắc tại Vòng Chung kết Thế giới MOS World Championship 2017 tổ chức tại Anaheim, California, Hoa Kỳ tháng 8 vừa qua. Đặc biệt, 03 Nhà vô địch Quốc gia tham gia tranh tài và đạt thành tích xuất sắc tại Vòng Chung kết Thế giới đã được nhận Bằng khen của Ban chấp hành Trung ương Đoàn. Đó là các Đại sứ MOS: Bùi Mạnh Tú – Học sinh trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, thành phố Nam Định với tấm Huy chương Đồng danh giá nội dung Microsoft Word 2013; Dương Quốc Trung – Sinh viên trường Đại học Ngoại thương Cơ sở II, thành phố Hồ Chí Minh đạt Tốp 7 Thế giới nội dung Microsoft Excel 2013 và Đỗ Tiến Điệp – Sinh viên Học viện An ninh Nhân dân đạt Tốp 9 Thế giới nội dung Microsoft PowerPoint 2013 tại VCK Thế giới cuộc thi MOS World Championship 2017.

            Trải qua 8 mùa giải tại Việt Nam, từ con số khiêm tốn chỉ hơn 30 trường Đại học, Cao đẳng tham dự mùa giải đầu tiên (2010), đến năm 2017, cuộc thi đã thu hút hơn 500 trường THCS, THPT, Trung cấp, Cao đẳng, Đại học tham dự và tiếp cận hơn 3 triệu học sinh, sinh viên trên toàn quốc, tăng gần 50% so với năm 2016.

 

Những con số ấn tượng tại cuộc thi MOS World Championship 2017

Nhìn lại chặng đường MOS World Championship 2017, với sự chuyên nghiệp, uy tín và ý nghĩa thực tiễn của của cuộc thi tại Việt Nam, cuộc thi MOSWC 2017 đã gặt hái nhiều thành công bứt phá và để lại dấu ấn đậm nét. Cụ thể:

1.  Cuộc thi đã được phát động tới tất cả các Sở GD&ĐT 64 tỉnh thành và toàn bộ các trường ĐH và CĐ trong cả nước;

2.  Tuy số lượng môn thi bằng 1/2 năm 2016, số lượng đội tuyển đăng ký dự thi MOSWC 2017 vẫn tăng hơn 50% và tiếp cận được hơn 3 triệu học sinh sinh viên trên cả nước;

3.  Trong số hơn 1.000 học sinh sinh viên xuất sắc tham dự vòng loại Quốc gia, các em học sinh THCS và THPT chiếm hơn 50%, thể hiện xu hướng “trẻ hóa” của thành phần các thí sinh tham dự. Đặc biệt, 1 trong số 3 Nhà Vô địch Quốc gia năm nay mới 16 tuổi và đang là học sinh trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong tại Nam Định. Điều này phần nào cho thấy sự quan tâm của các nhà quản lý giáo dục, nhà trường và các bậc phụ huynh đối với việc đẩy mạnh chất lượng dạy và học Tin học từ khi các em còn ở độ tuổi rất trẻ.

4.    2017 là năm đầu tiên BTC mở rộng đối tượng đội tuyển đăng ký tham dự đối với khối trường THPT Chuyên và đã thu hút 15 trường tham gia;

5.    Cuộc thi MOSWC 2017 thể hiện sức lan toả rộng khắp khi là năm đầu tiên Cuộc thi chào đón sự có mặt tranh tài của các trường THPT khu vực Biên giới phía Bắc với kết quả rất đáng khích lệ: có 5 thí sinh được vào vòng Chung kết Quốc gia, trong đó 3 thí sinh đạt điểm tuyệt đối 1000/1000 tại Vòng loại Quốc gia, đó là đội tuyển đến từ tỉnh Yên Bái và Hà Giang.

6.    Một điểm đáng chú ý nữa là mặt bằng trình độ của các thí sinh ngày càng đồng đều khi điểm số của các em tại VCK Quốc gia đuổi nhau sát nút. Điển hình trong kết quả môn thi Excel 2013, ở bài thi Scenarios, 10 thí sinh có điểm số cao nhất đều đạt điểm tuyệt đối là 1000 điểm và chỉ khác nhau ở thời gian làm bài. Theo đó BTC phải dùng tiêu chí thời gian để phân loại kết quả xếp hạng; và thí sinh Giải Nhất Quốc gia môn thi Excel năm nay có thời gian làm bài nhanh hơn thí sinh Giải Nhì chỉ 6,6 giây.

7.  Và ấn tượng lớn nhất khép lại mùa giải MOSWC 2017 là đội tuyển Việt Nam đã xuất sắc giành được Huy chương Đồng nội dung Microsoft Word 2013 tại VCK Thế giới - Vòng đấu rất khốc liệt, khi mà chỉ có 1 bộ Huy chương duy nhất (1 Vàng, 1 Bạc, 1 Đồng) cho mỗi môn thi, ghi dấu 6 năm liên tục giành Huy chương của đội tuyển Việt Nam tại sân chơi trí tuệ đẳng cấp quốc tế này. (Nhiều cường quốc về CNTT như Hàn Quốc, Nhật Bản chưa làm được điều này). Hai Đại sứ còn lại thuộc nội dung thi Microsoft Excel 2013 và Microsoft PowerPoint 2013 cũng lần lượt sở hữu vị trí Tốp 7 và Tốp 9 trên bảng xếp hạng Thế giới.

            Chủ tịch IIG Việt Nam - Ông Đoàn Hồng Nam phát biểu tổng kết cuộc thi MOS World Championship 2017 vừa qua

            Những con số ấn tượng như trên đã khẳng định thành công và ý nghĩa to lớn của Cuộc thi đối với hoạt động đào tạo bộ môn Tin học tại Việt Nam, góp phần đưa chất xám trẻ Việt Nam lên một tầm cao mới. Thông qua cơ hội tiếp cận chuẩn đánh giá quốc tế về tin học văn phòng với bài thi MOS, Cuộc thi đã được xã hội đón nhận và đánh giá cao, đồng thời đóng góp một phần quan trọng trong việc thúc đẩy phong trào học tập và rèn luyện kỹ năng tin học văn phòng cho thanh thiếu niên trên cả nước, giúp các em học tập và làm việc hiệu quả trong kỷ nguyên số.  

Bước vào năm thứ 9, nhận thấy ý nghĩa to lớn của cuộc thi với quốc gia, đặc biệt mong muốn tuổi trẻ Việt Nam tiếp tục phát huy sức mạnh tại các đấu trường trí tuệ quốc tế, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã chính thức đồng hành tổ chức cuộc thi MOSWC tại Việt Nam cùng IIG Việt Nam với vai trò Trưởng Ban chỉ đạo và Đồng Trưởng BTC cấp Quốc gia của Cuộc thi từ năm 2018.

            Với sự đồng hành của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - Cơ quan đại diện cao nhất cho sức trẻ Việt Nam, cuộc thi MOSWC 2018 sẽ bước sang một trang mới hứa hẹn nhiều thành công bứt phá hơn nữa và đến được với đông đảo các bạn trẻ tài năng ở mọi miền đất nước.

            Trao đổi với BTC Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư Ban chấp hành TW Đoàn cũng nhấn mạnh: “TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đánh giá rất cao nỗ lực và tâm huyết của Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam trong suốt 8 năm qua đã mang Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới về với tuổi trẻ Việt Nam, tạo cho các em một sân chơi bổ ích và ý nghĩa. Hơn thế nữa, Cuộc thi đã góp phần thúc đẩy việc nâng cao chất lương dạy và học tin học theo chuẩn đánh giá quốc tế, giúp các trường khẳng định chất lượng đào tạo tin học của mình, qua đó tạo điều kiện bồi dưỡng và phát triển các nhân tài trẻ tuổi trong giai đoạn hội nhập quốc tế hiện nay. Cuộc thi cũng góp phần quan trọng đóng góp vào việc nâng cao mặt bằng dân trí về kỹ năng tin học văn phòng trong giới trẻ và qua đó góp phần nâng cao chất lương nguồn nhân lực Việt.”

Bí thư BCH TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - Ông Nguyễn Anh Tuấn phát biểu chỉ đạo Cuộc thi

TW Đoàn TNCS HCM với lực lượng hùng hậu và nhiệt huyết sẽ tiếp tục thổi lửa cho cuộc thi MOSWC năm nay và những năm tới, góp phần mang cuộc thi ý nghĩa này tới đông đảo các tài năng trẻ Việt Nam để khuyến khích các bạn tham gia thử sức và mang vinh quang về cho Tổ quốc. Đặc biệt, ba Đại sứ MOS – Giải Nhất Quốc gia mùa giải 2018 và những năm sau này sẽ được Ban chấp hành TW Đoàn trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo – Huy hiệu cao quý nhất của tuổi trẻ Việt Nam. Ngoài ra, Bằng khen từ BCH TW Đoàn cũng sẽ được trao cho các bạn đạt giải Nhì và giải Ba của Cuộc thi.

          Với điểm mới nổi bật của cuộc thi năm nay khi cơ cấu giải thưởng Quốc gia được mở rộng đáng kể (mỗi nội dung thi sẽ có 01 Giải Nhất, 02 Giải Nhì, 03 Giải Ba, 15 Giải Khuyến khích, 01 Giải Triển vọng cùng các giải cá nhân và tập thể khác), BTC Cuộc thi hi vọng rằng, đây sẽ là động lực khuyến khích các đội tuyển và các em thí sinh tích cực tham gia tranh tài.

Tại Vòng loại Quốc gia, thí sinh sẽ thi bài thi MOS Specialist - bài thi đánh giá đánh giá các kỹ năng sử dụng các chương trình tin học văn phòng Microsoft Office: Microsoft Word 2013, Microsoft Excel 2013, Microsoft PowerPoint 2013. 120 thí sinh xuất sắc nhất của mỗi nội dung thi sẽ giành được quyền đi tiếp vào Vòng chung kết Quốc gia. Tại VCK Quốc gia, đối với các thí sinh tham dự nội dung Microsoft Word 2013 và Microsoft Excel 2013, các thí sinh sẽ thi 2 phần thi: bài thi MOS Expert (là bài thi đánh giá các kỹ năng nâng cao sử dụng các chương trình Tin học văn phòng Microsoft Word 2013, Microsoft Excel 2013) và bài thi Scenario (là bài thi mô phỏng các tình huống có thật trong thực tế để yêu cầu thí sinh thực hiện một loạt các thao tác nhằm tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh). Đối với các thí sinh tham dự nội dung Microsoft PowerPoint 2013, các thí sinh sẽ thi bài thi Scenario.

03 thí sinh đạt Giải Nhất Quốc gia ở 03 nội dung thi Microsoft Word 2013, Microsoft Excel 2013, Microsoft PowerPoint 2013 sẽ trở thành 03 Đại Sứ MOS 2018 của Việt Nam tham gia tranh tài tại Vòng Chung kết Thế giới được tổ chức tại Orlando, Florida Hoa Kỳ từ 29/7/2018 tới 01/8/2018. Đặc biệt, các Nhà Vô địch Quốc gia sẽ có cơ hội đạt giải thưởng Thế giới trị giá 7.000 USD cho giải Nhất, 3.500 USD cho giải Nhì và 1.500 USD cho giải Ba.

 

THÔNG TIN THÊM VỀ BẢNG THÀNH TÍCH CỦA ĐỘI TUYỂN VIỆT NAM

Kết quả của đội tuyển Việt Nam tại VCK Thế giới Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới qua các năm:

-     Năm 2010: Việt Nam lọt vào Top 4 thế giới nội dung thi MS Excel 2003 và Top 6 thế giới nội dung thi MS Word 2003;

-  Năm 2011: Việt Nam lọt vào Top 10 thế giới nội dung thi MS Word, Excel, PowerPoint 2007;

-   Năm 2012: Việt Nam đạt Huy chương Vàng duy nhất thế giới nội dung thi MS Word 2010 và lọt vào Top 10 thế giới nội dung thi MS Excel 2010;

-   Năm 2013: Việt Nam đạt Huy chương Đồng duy nhất thế giới nội dung thi MS Word 2010 và lọt vào Top 4 thế giới nội dung thi MS Powerpoint 2010;

-    Năm 2014: Huy chương Đồng duy nhất thế giới nội dung thi MS Excel 2010 và Huy chương Đồng duy nhất thế giới nội dung thi MS PowerPoint 2010;

-    Năm 2015: Huy chương Đồng duy nhất thế giới nội dung thi Microsoft PowerPoint 2010 và Top 10 duy nhất thế giới nội dung thi Microsoft Excel 2010 và Microsoft Word 2010;

-     Năm 2016: Huy Chương Bạc duy nhất thế giới nội dung thi Microsoft Word 2010, Huy chương Đồng thế giới nội dung thi Microsoft Excel 2010, top 4 và top 7 thế giới nội dung thi Microsoft PowerPoint 2010, Microsoft Word 2013;

-     Năm 2017: Huy chương Đồng duy nhất thế giới nội dung thi Microsoft Word 2013, tốp 7 và tốp 9 Thế giới nội dung thi Microsoft Excel 2013, Microsoft PowerPoint 2013.

Đại sứ MOS 2017 Bùi Mạnh Tú – Huy chương Đồng Thế giới nội dung Microsoft Word 2013 trả lời phỏng vấn báo chí